top of page

ABOUT US

Starfish เป็นชื่อเรียกสั้น ๆ ของ Starfish Education ซึ่งมีแรงบันดาลใจ มาจากนิยายเรื่องสั้นที่มีชื่อว่า The Star Thrower หรือ นิทานปลาดาว โดย Loren Eisley แก่นของเรื่อง ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่

มักเริ่มจากการลงมือทำในสิ่งเล็ก ๆ ใกล้ตัว และทุกคนเริ่มได้ด้วยตัวเอง เปรียบเสมือนกับ Starfish Education ที่พยายามสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับการศึกษาไทย เราพร้อม ที่จะเป็นอีกหนึ่ง Solution

ที่ช่วยสร้างการเรียนรู้ที่มีคุณค่า และมีความหมายในชีวิตของเด็ก ๆ

Background

Starfish Education ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2005 ในนามของ Starfish Education Foundation ปัจจุบันเราได้มีการปรับเปลี่ยนอยู่เสมอในการร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ ผ่านโปรแกรมที่หลากหลาย และยังคงมุ่งเน้นการศึกษาที่มีคุณภาพผ่านนวัตกรรมการศึกษาที่มีความหมายอย่างต่อเนื่อง นำโดย ดร.นรรธพร จันทร์เฉลี่ย เสริบุตร

 

Starfish Education ได้รับทุนผ่านการบริจาคจาก Starfish Education Trust ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ และเป็นส่วนหนึ่งของ Firetree Group ซึ่งนำโดย Francesco Caruso

เดิมทีเงินทุนนี้ได้รับการสนับสนุนโดย Dr. Richard Paul “Dick” Haugland ซึ่งเป็นนักสร้างการเปลี่ยนแปลง นักวิทยาศาสตร์ และผู้ประกอบกิจการผู้ล่วงลับ

Starfish Education มีรากฐานที่มั่นคงในเอเชีย เราดำเนินงานอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสรรค์การเรียนรู้ที่มีความหมายที่สุด ผ่าน Firetree Philanthropy เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องมือการเรียนรู้ของเราสามารถแบ่งปันกับโครงการด้านการศึกษาในประเทศอื่นๆในทวีปเอเชียอย่างเหมาะสม

ในทุกสิ่งที่เราทำ เราได้สานต่อมรดกของ Dr. Richard และให้ความสำคัญด้านการกุศลหลักที่ท่านได้พัฒนาตลอดหลายปีที่ผ่านมาร่วมกับ Francesco Caruso เพื่อนและเพื่อนร่วมงานที่รู้จักกันมายาวนาน และ Dr. Prae ผู้ซึ่งได้ออกแบบหลักสูตรและโปรแกรม Starfish ร่วมกัน

DSC08915-2.jpg
_MG_0741.JPG

Legacy

Dr. Richard P. Haugland นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ และนักสังคมสงเคราะห์ที่อุทิศตัวช่วยเหลือผู้คนจำนวนมากผ่านโครงการและองค์กรต่างๆ ทั่วเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นเนปาล ฟิลิปปินส์ กัมพูชา ลาว พม่า อินเดีย และไทย ด้วยวิสัยทัศน์อันกว้างไกล ท่านได้ก่อตั้งบริษัท Molecular Probes ร่วมกับภรรยา Dr. Rosaria Haugland ซึ่งเป็นบริษัทประดิษฐ์สีเรืองแสงประสิทธิภาพสูงที่ใช้ในห้องทดลองทั่วโลก (Alexa Fluor)


ในปี 2003 ท่านได้ตัดสินใจขายบริษัท และได้โอนทรัพย์สินจำนวนมหาศาลเข้ามูลนิธิ Richard P. Haugland Foundation และยังคงเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเสียชีวิตในเดือนตุลาคม 2016 ซึ่ง Firetree Group เป็นองค์กรที่ช่วยสืบทอดเจตนารมณ์ของมูลนิธิในปัจจุบัน


ทุกคนที่ได้รู้จัก Dr. Richard ต่างพูดถึงท่านว่าท่านเป็นอัจฉริยะผู้ใจดี สามารถเชื่อมสัมพันธ์กับเด็กๆ ได้ ไม่ว่าเด็กเหล่านั้นจะมีความแตกต่างทางด้านภาษา วัฒนธรรม หรือศาสนา ท่านรักการสอนและพัฒนาหลักสูตร และมีความสามารถโดดเด่นเป็นอย่างมากในด้านนี้


ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ท่านได้เดินทางร่วมกับ Francesco Caruso ไปทั่วเอเชีย ตั้งแต่บังกลาเทศ ฟิลิปปินส์ เวียดนามเหนือ อินเดีย เนปาล พม่า กัมพูชาและไทย ตั้งแต่ปี 2004 จนกระทั่งเสียชีวิต Dr. Richard ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่ Starfish Country Home School Foundation ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในประเทศไทย


ที่ Starfish นั้นเอง Dr. Richard ได้มีส่วนร่วมอย่างมากในการพัฒนาหลักสูตรและกิจกรรมเสริมสร้างทักษะให้กับเด็กๆ เพื่อให้แน่ใจว่าเด็กๆ ได้รับการศึกษามีคุณภาพสูงสุดจากโครงการต่างๆ ด้วยวิธีการสอนและสื่อการเรียนการสอนแบบมัลติมีเดีย ที่ไม่เหมือนใคร ในวิชาคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ("ไทยกฤษ") และภาษาไทย ส่งผลกระทบทางบวกต่อเด็กก่อนวัยเรียนและเด็กวัยประถมศึกษาเป็นอย่างมาก


ถึงแม้ Dr. Richard จะจากพวกเราไปแล้ว แต่ผลงานและอุดมการณ์ของท่านยังคงดำเนินต่อไป ผ่านองค์กร Firetree เพื่อสร้างการศึกษาที่ดีให้กับเด็กๆ ทั่วเอเชีย

Structure

มูลนิธิโรงเรียนสตาร์ฟิชคันทรีโฮมก่อตั้งครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคมปี 2005 ซึ่งได้ขยายตัวและปรับเปลี่ยนมาอย่างต่อเนื่อง ในการรวบรวมหน่วยงานและโครงการต่างๆ ที่มุ่งเน้นคุณภาพด้านนวัตกรรมการศึกษา โดยในปี 2023 ได้มีการเปลี่ยนชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ "มูลนิธิสตาร์ฟิชเอ็ดดูเคชั่น"

โรงเรียนบ้านปลาดาว เปิดทำการในเดือนพฤษภาคม ปี 2006 ภายใต้ใบอนุญาตของมูลนิธิ ปัจจุบันดำเนินงานภายใต้ชื่อ "โรงเรียนปลาดาว"

บริษัท สตาร์ฟิช เอ็ดดูเคชั่น โซเชียล เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด จัดตั้งขึ้นในปี 2018 เพื่อทำหน้าที่เป็นหน่วยงานในการส่งเสริมกิจการเพื่อสังคมขององค์กร

ทั้งนี้ ภารกิจของเราทั้งหมดได้รับการสนับสนุนโดย Starfish Education Trust ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์

New-Foundation-Logo-Thai.jpg
ตราโรงเรียนปลาดาว (1).jpg
Starfish-Edu-SE.png

Our Team

LEADERSHIP 

LEADERSHIP.png
bottom of page